Lục địa chưa từng biết lộ diện, chiếm một phần Đông Nam Á

Theo một nghiên cứu mới đây từ Đại học Utrecht, các nhà khoa học đã tìm ra một lục địa cổ đại bí ẩn, được gọi là Argoland, mà cho đến nay vẫn chưa biết nó ở đâu. Argoland được cho là đã tách ra khỏi châu Đại Dương từ 155 triệu năm trước và đã phân tán thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau. Thông qua việc tìm hiểu về Argoland, nghiên cứu này cũng giải thích được hiện tượng “đường Wallance” kỳ lạ, tạo ra rào cản vô hình chia tách hệ động vật ở Indonesia. Hãy cùng khám phá thêm về lục địa cổ đại này và những khám phá đầy thú vị của các nhà khoa học!

Argoland: Lục địa cổ đại bí ẩn

Argoland, một lục địa cổ đại từng tồn tại trên trái đất, đã lâu nay là một điều bí ẩn đối với các nhà khoa học. Theo như những thông tin mới nhất từ Đại học Utrecht, Argoland được cho là đã tách ra khỏi châu Đại Dương từ khoảng 155 triệu năm trước. Tuy nhiên, vị trí chính xác của nó vẫn chưa được xác định.

Phân chia lục địa và dấu vết

Thường thì sự phân chia lục địa để lại những dấu vết rõ ràng trong hóa thạch, đá và dãy núi cổ xưa. Tuy nhiên, Argoland lại không để lại bất kỳ dấu vết nào. Điều này đã khiến cho việc tìm ra Argoland trở nên khó khăn đối với các nhà khoa học.

Argoland: Một lục địa rời rạc

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học Utrecht đã đưa ra một giả thuyết mới về Argoland. Theo đó, Argoland không phải là một khối lục địa lớn, mà thực tế là một quần thể lục địa rời rạc. Khi tách ra khỏi châu Đại Dương, Argoland đã phân tán thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau. Một phần của Argoland nằm ở phía Đông của Đông Nam Á, gần các hòn đảo của Indonesia, trong khi một mảnh lớn khác nằm ở phía Myanmar.

Điều này giải thích vì sao các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc tìm ra một khối lục địa lớn mang tên Argoland. Argoland không phải là một khối rắn duy nhất, mà thực tế là một loạt tiểu lục địa được ngăn cách bởi đáy đại dương. Vì vậy, các nhà khoa học đã đặt cho Argoland một cái tên mới là Argopelago, để thể hiện sự rời rạc và mở rộng của nó.

Argopelago: Tên mới cho Argoland

Argoland, một lục địa cổ đại từng tồn tại trên trái đất, đã được đổi tên thành Argopelago để thể hiện sự rời rạc và mở rộng của nó. Theo như những thông tin mới nhất từ Đại học Utrecht, Argopelago được cho là đã tách ra khỏi châu Đại Dương từ khoảng 155 triệu năm trước. Tuy nhiên, vị trí chính xác của nó vẫn chưa được xác định.

Tách rời và ghép vào Đông Nam Á

Argopelago không phải là một khối lục địa lớn duy nhất, mà thực tế là một quần thể lục địa rời rạc. Khi tách ra khỏi châu Đại Dương, Argopelago đã phân tán thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau. Một phần của Argopelago nằm ở phía Đông của Đông Nam Á, gần các hòn đảo của Indonesia, trong khi một mảnh lớn khác nằm ở phía Myanmar.

Việc tìm ra Argopelago đã giúp giải thích về sự đa dạng địa lý và động vật ở khu vực Đông Nam Á. Sự tách rời và ghép vào của Argopelago đã tạo ra một môi trường đa dạng và phong phú, ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài sinh vật và hệ sinh thái trong khu vực này.

Giải thích về “đường Wallance”

Một khía cạnh thú vị khác của Argopelago là giải thích về “đường Wallance”, một rào cản vô hình chạy qua giữa Indonesia và chia hệ động vật. Các loài đặc hữu ở phía Đông và phía Tây của đường Wallance rất khác biệt, trong đó phía Đông có những loài giống với các loài ở nước Úc như thú có túi và vẹt mào.

Argopelago đã tạo ra một môi trường địa chất và địa lý đa dạng, tạo điều kiện cho sự phát triển và tiến hóa của các loài sinh vật. Điều này giải thích vì sao có sự khác biệt lớn giữa các loài ở phía Đông và phía Tây của đường Wallance, và tạo nên sự đa dạng sinh học độc đáo trong khu vực này.

Tóm lại, nghiên cứu mới từ Đại học Utrecht đã phát hiện ra rằng Argoland, một lục địa cổ đại được cho là đã biến mất, thực ra không biến mất mà đã phân tán thành nhiều mảnh nhỏ. Các mảnh này hiện nằm ở phía Đông Nam của lục địa Á – Âu, bao gồm cả Indonesia và Myanmar. Argoland đã được đặt tên mới là Argopelago, để chỉ rằng nó không phải là một khối lục địa lớn mà là một quần thể mở rộng và rời rạc. Nghiên cứu này cũng giải thích về “đường Wallance” kỳ lạ, một rào cản vô hình chia hệ động vật ở Indonesia. Argopelago là một minh chứng cho sự phân tán và biến đổi của các lục địa trong quá khứ.