Thác nước cao nhất thế giới nằm ở vị trí không ai ngờ tới, muốn chiêm ngưỡng cũng khó

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về một hiện tượng kỳ lạ – thác nước dưới nước. Thác nước lớn nhất thế giới không phải là thác Angel ở Venezuela, mà là thác nước eo biển Đan Mạch. Với độ cao hơn 3km và lượng nước chảy ra mỗi giây lên đến hơn 3 triệu m3, thác nước này đóng vai trò quan trọng trong vòng luân chuyển nhiệt muối của Đại Tây Dương. Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Barcelona đã lên tàu Sarmiento de Gamboa để tìm hiểu về hiện tượng này. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ khám phá về thác nước dưới nước ở Mauritius, một hiện tượng độc đáo và ngoạn mục.

Thác nước dưới nước: Bí mật và kỳ quan

Thác nước dưới nước là một hiện tượng kỳ lạ và hấp dẫn trong thế giới tự nhiên. Trái ngược với những thác nước truyền thống trên mặt đất, những thác nước này tồn tại dưới lòng nước, tạo nên một cảnh quan độc đáo và thú vị. Những dòng nước dưới nước này được tạo ra bởi sự chuyển động của dòng nước và trầm tích, tạo nên những hiệu ứng thác nước đặc biệt. Dưới đây là hai ví dụ về những thác nước dưới nước đáng chú ý trên thế giới.

Thác Angel: “Vua thác nước” ẩn mình trong Công viên Quốc gia Canaima

Thác Angel, còn được biết đến với cái tên “Vua thác nước”, là một trong những điểm đến nổi tiếng tại Công viên Quốc gia Canaima ở Venezuela. Với vẻ đẹp hoang sơ và mạnh mẽ, thác Angel đã thu hút sự chú ý của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, khác với những thác nước truyền thống, thác Angel không nằm trên mặt đất mà lại ẩn mình dưới lòng nước. Điều này tạo nên một cảm giác thần bí và độc đáo khi nhìn thấy dòng nước rơi từ trên cao xuống dưới lòng nước.

Thác nước eo biển Đan Mạch: Thác nước lớn nhất thế giới nằm dưới nước

Thác nước eo biển Đan Mạch, còn được gọi là Denmark Strait cataract, là một trong những thác nước lớn nhất thế giới và nằm dưới lòng nước. Nằm giữa Iceland và Greenland, thác nước này có độ cao hơn 3km, cao gấp 3 lần thác Angel. Mỗi giây, có hơn 3 triệu m3 nước chảy ra từ eo biển này, tạo nên một cảnh tượng vô cùng ấn tượng và mạnh mẽ. Thác nước eo biển Đan Mạch đóng vai trò quan trọng trong vòng luân chuyển nhiệt muối của Đại Tây Dương và ảnh hưởng tới khí hậu toàn cầu.

Thác nước dưới nước: Hiệu ứng và sự kỳ lạ

Thác nước dưới nước là một hiện tượng đầy kỳ lạ và hấp dẫn trong thế giới tự nhiên. Khác với những thác nước truyền thống trên mặt đất, những thác nước dưới nước tạo nên một cảnh quan độc đáo và thú vị. Hiệu ứng này được tạo ra bởi sự chuyển động của dòng nước và trầm tích, tạo nên những cảm giác mê hoặc và kỳ diệu khi nhìn thấy dòng nước rơi từ trên cao xuống dưới lòng nước.

Thác nước dưới nước ở Mauritius: Bí mật của cát

Một trong những thác nước dưới nước đáng chú ý nhất được tìm thấy ở Mauritius, một hòn đảo ngoạn mục nằm ở Ấn Độ Dương. Thác nước này không chịu bất kỳ sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể nào hoặc dòng nước liên tục từ độ sâu cao hơn. Bí mật đằng sau hiện tượng này chính là cát. Với bờ biển đầy cát, khi dòng hải lưu dâng cao, chúng đưa cát này qua lại dọc theo các thềm nông ở rìa hòn đảo. Khi các dòng hải lưu đẩy cát ven biển ra khỏi rìa hòn đảo, nó sẽ rơi xuống vực thẳm bên dưới, tạo nên một cảnh tượng giống như thác nước dưới nước. Điều này tạo nên một hiện tượng quang học ảo diệu và độc đáo, khiến cho thác nước dưới nước ở Mauritius trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách.

Kết luận: Thác nước eo biển Đan Mạch là thác nước lớn nhất thế giới, nằm dưới nước và có tầm cao hơn 3km. Nó đóng vai trò quan trọng trong vòng luân chuyển nhiệt muối của Đại Tây Dương và ảnh hưởng tới khí hậu toàn cầu. Cuộc hành trình của thác nước này đã được các nhà khoa học tại Đại học Barcelona nghiên cứu và phân tích để hiểu rõ hơn về sự biến đổi của dòng nước và trầm tích dưới đáy biển. Một điểm đáng chú ý khác là thác nước dưới nước ở Mauritius, nơi cát chìm qua vùng nước sâu tạo ra hiệu ứng thác nước ấn tượng. Những khám phá này cho thấy còn nhiều bí ẩn về thác nước dưới nước cần được khám phá và nghiên cứu thêm.